By : Adyim
List Article
3 Jan, 2018
article

Start Up & Down & Up & Down !

SHARE

ช่วงนี้ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น มีบริษัท Start Up หลายบริษัทเข้ามาปรึกษาหลายบริษัทด้วยกัน

โดยรวมๆ แล้ว เหมือนจะมีปัญหาคล้ายๆ  คือ  ไม่สามารถขยายตลาดได้อย่างที่คิด  เลยมาปรึกษาผม โดยหวังว่า ถ้าทำ Digital Marketing ได้แบบถูกต้องถูกวิธี น่าจะแก้ปัญหาได้

พอนั่งคุยนั่งถาม  สัมภาษณ์ดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจกันแน่  ?  ปรากฏว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การทำ Digital Marketing เสียแล้ว   กลายเป็นว่ามีปัญหาตั้งแต่ตัว Product  หรือ ตัว Platform กันเลยทีเดียว

สร้าง Product  ที่ไม่มีคนต้องการขึ้นมาซ่ะงั้น !

บางคนมั่นใจในตัว Product มาก ประมาณว่าลอกไอเดียมาจากต่างประเทศ  แล้วที่ต่างประเทศประสบความสำเร็จอย่างมาก  และคิดว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จในไทยด้วยแน่ๆ  !

อันนี้บอกเลยครับว่า คิดผิดมหันต์ !  ไม่จำเป็นเสมอไปนะครับ ว่าธุรกิจประสบความสำเร็จในต่างประเทศ แล้วจะมาประสบความสำเร็จในไทย  เอาเคสง่ายๆ   อีเบย์ที่ประสบความสำเร็จมากๆในอเมริกา  แต่กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า ในจีน หรือ แม้กระทั่งในไทย !

นอกจากนั้น บริษัท Start Up ส่วนหนึ่ง กลับมีวิธีคิดแปลกๆ  โดยคิดว่า ไม่ควรจะริเริ่มไอเดียใหม่ๆ   แต่ควรจะใช้ Business Idea ที่ประสบความสำเร็จจากต่างประเทศมาแล้วมากกว่า  เพราะนักลงทุนจะสนใจมากกว่า !

Raise Fund หาเงินจากนักลงทุน

คือ ทำ Start Up เพื่อที่ Raise Fund หาเงินจากนักลงทุน   โดยมองปลายทางของตัวเองอยู่ที่การ Exit  ขายหุ้นตัวเองออก เพื่อทำเงินก้อนโตกลายเป็นเศรษฐี

ฟังแล้วแอบมึนๆ  ไม่แน่ใจว่าแนวคิดแบบนี้ มาจากสำนักไหน ?  ตำราใด ?   แต่เอาเป็นว่าผมไม่เห็นด้วยเลยครับ

ผมคิดว่าเป้าหมายหลักของการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Start Up หรือ ไม่ใช่ Start Up  คือ  เราสร้างธุรกิจขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาอะไรบางอย่างของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย   ถ้า Product หรือ Platform ของเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล   ยังไงเสียแล้ว ธุรกิจก็ยังพอจะมีทางไปต่อได้

ไม่จำเป็นเลยครับ  ว่าจะเป็นไอเดียใหม่พลิกโลก  หรือ ก็อบปี้ไอเดียจากคนอื่นเค้ามา

แอบมีความคิดคล้ายๆ  เติ้งเสี่ยวผิง

“ไม่ว่าแมวขาวหรือแมวดำ ขอเพียงจับหนูได้ก็คือแมวที่ดี”

อีกประเด็นคือ การทำบริษัท Start Up  โดยหวังจะหาเงินโดยการ  Raise Fund  จากนักลงทุนเป็นเป้าหมายหลัก

ผมกลับมองว่าแนวคิดแบบนี้ ค่อนข้างอันตรายมาก !

ผมมีแนวคิดว่า ในธุรกิจเบื้องต้น ควรจะพยายามที่จะยืนได้ด้วยตัวเองก่อน  และ ควรจะมี Business Model ในการทำเงินที่ชัดเจน ตั้งแต่วันที่เริ่มทำธุรกิจเลย

อารมณ์ประมาณว่า  ตอนตั้งไข่ทำธุรกิจมีเงินทุนไม่มาก  ก็อาจจะทำกำไรได้น้อยหน่อย   แต่ถ้ามีเงินทุนอัดฉีดลงมาน่ะ ฉันจะกำไรกว่านี้หลายๆเท่าให้ดู

ถ้าทำได้ประมาณนี้  รับรองว่าหานักลงทุนได้ไม่ยากครับ  นักลงทุนทั้งหลายจะพากันวิ่งเข้าหา และอยากจะลงทุนด้วย  ทันทีที่เราเปิดปาก โดยบอกว่าอยากได้เงินทุนมาทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นอีกขั้น

เราเองก็จะได้ไม่ต้องกดดัน รีบรับข้อเสนอจากนักลงทุน  เพราะตัวธุรกิจ สามารถยืนด้วยตัวเองได้   สามารถที่จะเลือกดีลที่ดีที่สุดที่ทะยอยเข้ามา

บางคนอาจจะโต้เถียง โดยการยกเคสแบบ Facebook , Google  ซึ่งในวันแรกที่ก่อตั้งธุรกิจ ยังไม่มีโมเดลการทำรายได้ที่ชัดเจนนัก  แต่อยากจะบอกว่า เคสอันนี้ เป็นเคสชนิดหนึ่งในร้อย หรือ หนึ่งในพัน ที่เกิดขึ้นครับ

ที่สำคัญ  คุณเป็นอัจฉริยะแบบ  มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หรือ แลร์รี เพจ & เซอร์เกย์ บริน  หรือเปล่า ?

ดึงสติกลับมาให้มั่น  ถ้าคุณอายุเกิน 20 ไปแล้ว แต่เงินในบัญชี ยังมีไม่ถึง  1 ล้านเหรียญ  คุณอาจจะยังไม่ใช่อัจฉริยะในเชิงธุรกิจ เท่ากับ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หรือ แลร์รี เพจ & เซอร์เกย์ บริน  แน่ๆครับ

การทำธุรกิจ  Start Up นั้น ไม่กิ๊บเก๋ เท่ห์คูล อย่างที่หลายคนคิดครับ  จริงๆออกจะโหดร้ายทารุณกว่าธุรกิจธรรมดาหลายเท่าด้วย  ห ลายคนจึงพยายามหนีออกจากโลกของความจริง  แล้วไปอาศัยอยู่ในโลกของความฝัน  เพื่อปรอบประโลมจิตใจตัวเอง

กว่าจะตื่นขึ้นมา  ก็พบว่า ธุรกิจไปไม่รอดซ่ะแล้ว… อย่าไปฝันว่า  Start แล้วจะ Up เลยครับ โลกแห่งความจริงคือ  Start Up & Down & Up & Down & Up & Down……. ให้ Up มันมากกว่า Down ทุกครั้งก็แล้วกัน  !

SHARE

Digital Marketing สำหรับตลาดจีน !

ประมาณช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมา เจ้าของธุรกิจ & นักการตลาดจำนวนไม่น้อยครับที่สนใจอยากทำการตลาดไปยังประเทศจีน !

Adyim, 23 Nov, 2017
Digital Marketing ยามเศรษฐกิจตกสะเก็ด

ยามนี้เวลานี้ คุยกับใคร ก็มีแต่บ่นครับ เศรษฐกิจไม่ดี ยอดขายตก ลูกค้าหาย ฯลฯ

Adyim, 24 Oct, 2017
View All

GET IN TOUCH!

Subscribe to our newsletters
TOP