By : Adyim
List Article
3 Jan, 2018
article

Start Up & Down & Up & Down !

SHARE

ช่วงนี้ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น มีบริษัท Start Up หลายบริษัทเข้ามาปรึกษาหลายบริษัทด้วยกัน

โดยรวมๆ แล้ว เหมือนจะมีปัญหาคล้ายๆ  คือ  ไม่สามารถขยายตลาดได้อย่างที่คิด  เลยมาปรึกษาผม โดยหวังว่า ถ้าทำ Digital Marketing ได้แบบถูกต้องถูกวิธี น่าจะแก้ปัญหาได้

พอนั่งคุยนั่งถาม  สัมภาษณ์ดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจกันแน่  ?  ปรากฏว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การทำ Digital Marketing เสียแล้ว   กลายเป็นว่ามีปัญหาตั้งแต่ตัว Product  หรือ ตัว Platform กันเลยทีเดียว

สร้าง Product  ที่ไม่มีคนต้องการขึ้นมาซ่ะงั้น !

บางคนมั่นใจในตัว Product มาก ประมาณว่าลอกไอเดียมาจากต่างประเทศ  แล้วที่ต่างประเทศประสบความสำเร็จอย่างมาก  และคิดว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จในไทยด้วยแน่ๆ  !

อันนี้บอกเลยครับว่า คิดผิดมหันต์ !  ไม่จำเป็นเสมอไปนะครับ ว่าธุรกิจประสบความสำเร็จในต่างประเทศ แล้วจะมาประสบความสำเร็จในไทย  เอาเคสง่ายๆ   อีเบย์ที่ประสบความสำเร็จมากๆในอเมริกา  แต่กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า ในจีน หรือ แม้กระทั่งในไทย !

นอกจากนั้น บริษัท Start Up ส่วนหนึ่ง กลับมีวิธีคิดแปลกๆ  โดยคิดว่า ไม่ควรจะริเริ่มไอเดียใหม่ๆ   แต่ควรจะใช้ Business Idea ที่ประสบความสำเร็จจากต่างประเทศมาแล้วมากกว่า  เพราะนักลงทุนจะสนใจมากกว่า !

Raise Fund หาเงินจากนักลงทุน

คือ ทำ Start Up เพื่อที่ Raise Fund หาเงินจากนักลงทุน   โดยมองปลายทางของตัวเองอยู่ที่การ Exit  ขายหุ้นตัวเองออก เพื่อทำเงินก้อนโตกลายเป็นเศรษฐี

ฟังแล้วแอบมึนๆ  ไม่แน่ใจว่าแนวคิดแบบนี้ มาจากสำนักไหน ?  ตำราใด ?   แต่เอาเป็นว่าผมไม่เห็นด้วยเลยครับ

ผมคิดว่าเป้าหมายหลักของการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Start Up หรือ ไม่ใช่ Start Up  คือ  เราสร้างธุรกิจขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาอะไรบางอย่างของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย   ถ้า Product หรือ Platform ของเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล   ยังไงเสียแล้ว ธุรกิจก็ยังพอจะมีทางไปต่อได้

ไม่จำเป็นเลยครับ  ว่าจะเป็นไอเดียใหม่พลิกโลก  หรือ ก็อบปี้ไอเดียจากคนอื่นเค้ามา

แอบมีความคิดคล้ายๆ  เติ้งเสี่ยวผิง

“ไม่ว่าแมวขาวหรือแมวดำ ขอเพียงจับหนูได้ก็คือแมวที่ดี”

อีกประเด็นคือ การทำบริษัท Start Up  โดยหวังจะหาเงินโดยการ  Raise Fund  จากนักลงทุนเป็นเป้าหมายหลัก

ผมกลับมองว่าแนวคิดแบบนี้ ค่อนข้างอันตรายมาก !

ผมมีแนวคิดว่า ในธุรกิจเบื้องต้น ควรจะพยายามที่จะยืนได้ด้วยตัวเองก่อน  และ ควรจะมี Business Model ในการทำเงินที่ชัดเจน ตั้งแต่วันที่เริ่มทำธุรกิจเลย

อารมณ์ประมาณว่า  ตอนตั้งไข่ทำธุรกิจมีเงินทุนไม่มาก  ก็อาจจะทำกำไรได้น้อยหน่อย   แต่ถ้ามีเงินทุนอัดฉีดลงมาน่ะ ฉันจะกำไรกว่านี้หลายๆเท่าให้ดู

ถ้าทำได้ประมาณนี้  รับรองว่าหานักลงทุนได้ไม่ยากครับ  นักลงทุนทั้งหลายจะพากันวิ่งเข้าหา และอยากจะลงทุนด้วย  ทันทีที่เราเปิดปาก โดยบอกว่าอยากได้เงินทุนมาทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นอีกขั้น

เราเองก็จะได้ไม่ต้องกดดัน รีบรับข้อเสนอจากนักลงทุน  เพราะตัวธุรกิจ สามารถยืนด้วยตัวเองได้   สามารถที่จะเลือกดีลที่ดีที่สุดที่ทะยอยเข้ามา

บางคนอาจจะโต้เถียง โดยการยกเคสแบบ Facebook , Google  ซึ่งในวันแรกที่ก่อตั้งธุรกิจ ยังไม่มีโมเดลการทำรายได้ที่ชัดเจนนัก  แต่อยากจะบอกว่า เคสอันนี้ เป็นเคสชนิดหนึ่งในร้อย หรือ หนึ่งในพัน ที่เกิดขึ้นครับ

ที่สำคัญ  คุณเป็นอัจฉริยะแบบ  มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หรือ แลร์รี เพจ & เซอร์เกย์ บริน  หรือเปล่า ?

ดึงสติกลับมาให้มั่น  ถ้าคุณอายุเกิน 20 ไปแล้ว แต่เงินในบัญชี ยังมีไม่ถึง  1 ล้านเหรียญ  คุณอาจจะยังไม่ใช่อัจฉริยะในเชิงธุรกิจ เท่ากับ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หรือ แลร์รี เพจ & เซอร์เกย์ บริน  แน่ๆครับ

การทำธุรกิจ  Start Up นั้น ไม่กิ๊บเก๋ เท่ห์คูล อย่างที่หลายคนคิดครับ  จริงๆออกจะโหดร้ายทารุณกว่าธุรกิจธรรมดาหลายเท่าด้วย  ห ลายคนจึงพยายามหนีออกจากโลกของความจริง  แล้วไปอาศัยอยู่ในโลกของความฝัน  เพื่อปรอบประโลมจิตใจตัวเอง

กว่าจะตื่นขึ้นมา  ก็พบว่า ธุรกิจไปไม่รอดซ่ะแล้ว… อย่าไปฝันว่า  Start แล้วจะ Up เลยครับ โลกแห่งความจริงคือ  Start Up & Down & Up & Down & Up & Down……. ให้ Up มันมากกว่า Down ทุกครั้งก็แล้วกัน  !

SHARE

Digital Marketing สำหรับตลาดจีน !

ประมาณช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมา เจ้าของธุรกิจ & นักการตลาดจำนวนไม่น้อยครับที่สนใจอยากทำการตลาดไปยังประเทศจีน !

Adyim, 23 Nov, 2017
Digital Marketing ยามเศรษฐกิจตกสะเก็ด

ยามนี้เวลานี้ คุยกับใคร ก็มีแต่บ่นครับ เศรษฐกิจไม่ดี ยอดขายตก ลูกค้าหาย ฯลฯ

Adyim, 24 Oct, 2017
View All
ratio

Contact us Now

Please leave your message here and we will be in touch.
*Please fill in all information....
SUBMIT

SUBSCRIBE

to our monthly newsletters
TOP